PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
TRƯỜNG THCS NINH THÀNH
Video hướng dẫn Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

            Vệ sinh ATTP là những nguyên tắc được áp dụng trong các khâu lựa chọn, chế biến  và bảo quản thực phẩm nhằm giúp thực phẩm luôn tươi ngon, không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn và vẫn giữ được tối đa lượng chất dinh dưỡng trước khi được sử dụng.

          Theo thống kê từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-200 ca tử vong.

           1. Nguyên nhân

         * Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men.

         * Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..). Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.

        * Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….

         * Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: Do ô nhiễm kim loại nặng (thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

          2. Cách nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn

         Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38oC.

        Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

         3. Nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm

         * 10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới  (WHO) về vệ sinh an toàn thực phẩm:

      1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

       2. Nấu chín kĩ trước khi ăn: Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.

       3. Ăn ngay sau khi nấu. hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

      4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc.

       5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

        6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt dùng để chế biến thức ăn.

       7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiếm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

       8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

       9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Giữ thực phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lòng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

       10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

         * Vào dịp tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn:Thịt, cá, rau, củ, quả, các loại thực phẩm chế biến sẵn, bánh, kẹo, nước ngọt…do đó nhu cầu sản xuất lại tăng cao, việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ xảy ra. 

         Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc “ Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc “Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý” không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

         Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, các thầy cô cùng các em cần chú ý  ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không được uống rượu khi chưa đến tuổi.

        Người lớn cần hạn chế uống rượu bia, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Không nên uống nhiều nước ngọt, bánh kẹo nhiều tránh bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng đến răng miệng tiêu hóa…./.

         Trên đây là toàn bộ nội dung tuyên truyền về vệ sinh ATTP. Hy vọng CB, GV, NV và các em học sinh đón tết vui tươi, an toàn và lành mạnh.

                                                                                             NHÂN VIÊN Y TẾ

 

 

                                                                                             TRỊNH THỊ THÊU


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bệnh đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sa ... Cập nhật lúc : 8 giờ 51 phút - Ngày 12 tháng 10 năm 2023
Xem chi tiết
Tình trạng bạo lực trong trường học đã và đang diễn ra nóng bỏng trên khắp thế giới ở tất cả những cấp học, lớp học khác nhau. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các trường học khác mà nga ... Cập nhật lúc : 9 giờ 50 phút - Ngày 23 tháng 4 năm 2022
Xem chi tiết
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh h ... Cập nhật lúc : 11 giờ 14 phút - Ngày 12 tháng 8 năm 2021
Xem chi tiết
Cánh phượng hồng khoe sắc cùng với dàn đồng ca mùa hạ đã tấu lên những bản hòa ca, cũng là lúc một năm học khép lại. Nhìn lại một năm học vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là d ... Cập nhật lúc : 11 giờ 1 phút - Ngày 7 tháng 6 năm 2021
Xem chi tiết
Thực hiện giãn cách theo phương châm nhà giãn cách với nhà; thôn, khu dân cư giãn cách với thôn, khu dân cư; xã, phường giãn cách với xã, phường và huyện, thị, thành phố ... Cập nhật lúc : 9 giờ 44 phút - Ngày 17 tháng 2 năm 2021
Xem chi tiết
Trong những ngày vừa qua, nước ta đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội. Đây là trườn ... Cập nhật lúc : 17 giờ 21 phút - Ngày 5 tháng 2 năm 2021
Xem chi tiết
Chiều ngày 26/1/2021, Trường THCS Ninh Thành đã phối hợp với Công an xã Tân Hương tổ chức ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về phòng chống pháo nổ và an toàn giao thông cho 198 học sinh Trư ... Cập nhật lúc : 15 giờ 0 phút - Ngày 27 tháng 1 năm 2021
Xem chi tiết
Căn cứ Kế hoạch số 112/KH-PGD&ĐT ngày 26/6/2020 của Phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang về việc tuyển sinh vào lớp 6 THCS năm học 2020-2021. ... Cập nhật lúc : 17 giờ 31 phút - Ngày 22 tháng 7 năm 2020
Xem chi tiết
Bệnh có biểu hiện giống cúm thông thường như sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng…Khi tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, có nguy cơ tử vong cao. ... Cập nhật lúc : 14 giờ 20 phút - Ngày 5 tháng 2 năm 2020
Xem chi tiết
Cảm cúm là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, có khả năng gây thành dịch. ... Cập nhật lúc : 7 giờ 52 phút - Ngày 7 tháng 12 năm 2019
Xem chi tiết
1234567
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
chuyên đề ngoại khóa 2016
Bài tập 3- Trường học kết nối
Đề kiểm tra học kì môn Công nghệ
Đề kiểm tra học kì môn Công nghệ
de kiem tra tin hoc 15 phut (k6)
de kiem tra toan so 15 phut
de kiem tra toan hinh 15 phut
de kiem tra tin 45 phut
De kiem tra toan so 45 phut(k6)
De kiem tra toan hinh 45 phut
Bộ đề kiểm tra 45' tổ KHTN
Bộ đề kiểm tra 15' tổ KHTN
Chế độ cho điểm tối thiểu năm học 2012 - 2013.
Kế hoạch tổ chức Hội thảo“Đổi mới kiểm tra đánh thông qua biên soạn đề kiểm tra, xây dựng thư viện câu hỏi, bài tập môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý trong trường THCS và THPT” của Sở GD.gữ văn, Lịch sử, Địa lý trong trường THCS” của Phòng GD.
Đề thi HSG môn Văn năm học 2012-2013 của Thành phố
12
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Thông báo cam kết chất lượng giáo dục; công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tế của nhà trường năm học 2020-2021; công khai cơ sở vật chất, thông tin về đội ngũ của trường THCS Ninh Thành năm học 2021-2022
Thông báo cam kết chất lượng giáo dục; công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tế của nhà trường; công khai cơ sở vật chất, thông tin về đội ngũ của trường THCS Ninh Thành năm học 2020-2021.
- Kế hoạch tài trợ năm học 2020-2021
- Quy chế công khai năm học 2020-2021
- Thông báo cam kết chất lượng giáo dục, công khai cơ sở vật chất, thông tin về đội ngũ của trường THCS Ninh Thành năm học 2020-2021 - Công khai thông tin chất lượng giáo dục năm học 2019-2020
Kế hoạch Chiến lược phát triển giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2025
Thông tư số 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ GD&ĐT Ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học
Công văn số 5932/BGDĐT-QLCL ngày 22/12/2018 của Bộ GD ĐT về việc hướng dẫn tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở giáo dục phổ thông
Các biểu mẫu công khai theo TT số 36/2017/TT-BGD ĐT
CHỈ THỊ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY
CHỈ THỊ TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN MỘT SỐ NHIỆM VỤ CẤP BÁCH TRỌNG TÂM TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ
Nghị định Quy dinh chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung tmột số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy
Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019
Thông tư Ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở Giáo dục và Đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân
Thông tư hướng dẫn công tác thi đua,khen thưởng ngành Giáo dục
1234